Hoạt động huyện thị
 Bản in     Gởi bài viết  
Ngập lụt cục bộ tại một số xã, phường thuộc Đồng Phú, Đồng Xoài 

(CTTĐTBP) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh ở khu vực phía Nam biển Đông, trong những ngày qua (từ ngày 19/7 đến ngày 23/7), ở hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có mưa.

Tổ chức diễn tập cứu hộ trong mùa mưa lũ. Ảnh: Quang Minh.
 
Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh cho biết: Từ ngày 19/7 đến ngày 22/7, tổng lượng mưa đo được tại các trạm đo Lộc Ninh là 130,8 mm, Chơn Thành 45,4 mm, Bù Đốp 86,5 mm, Bình Long 115,5 mm, Bù Nho 129,2 mm, Bù Đăng 147,9 mm, Đồng Xoài 139,5 mm, Phước Long 183,5 mm. Với lượng mưa này đã gây ngập lụt cục bộ tại một số xã, phường trên địa bàn huyện Đồng Phú, thị xã Đồng Xoài; mức độ ngập thấp hơn so với đợt lũ năm 2010 là 1,5 m.
 
Theo thống kê sơ bộ của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (PCLB) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) thị xã Đồng Xoài và huyện Đồng Phú, tình hình ngập lụt do mưa gây ra (tính đến chiều ngày 22/7) đã khiến 47 căn nhà bị ngập với mực nước ngập 0,5 – 1,5 m, 163 hộ bị ảnh hưởng ngập nhẹ; 15 công trình phụ, 85,33 ha cây trồng, 6,93 ha ao cá bị ngập, 17 hộ bị cô lập do đường bị ngập. Ngoài ra, mưa lũ đã làm xói lở và ngập 2.800 m đường cấp phối tại phường Tân Đồng (Đồng Xoài), 69 giếng nước sinh hoạt tại thị xã Đồng Xoài bị ngập.
 
Trước tình hình trên, Thường trực Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin dự báo diễn biến tình hình thời tiết để thông báo đến Ban chỉ huy PCLB và TKCN các huyện, thị xã. Thường trực Ban chỉ huy tỉnh đã đề nghị triển khai và thông báo tình hình mưa, lũ cho nhân dân ở những vùng trọng điểm thường xảy ra lũ, lụt biết để có biện pháp phòng tránh. Đồng thời, đề nghị Ban chỉ huy PCLB và TKCN các huyện, thị xã phối hợp cùng chính quyền địa phương chủ động sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có lũ, lụt xảy ra.
 
Đối với các khu vực bị ngập lụt, Ban chỉ huy PCLB và TKCN thị xã Đồng Xoài và huyện Đồng Phú đã phối hợp các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn kịp thời. Đến chiều ngày 22/7, nước ngập đã rút xuống hạ lưu và giao thông đi lại an toàn. Hiện nay, Ban chỉ huy thị xã Đồng Xoài và huyện Đồng Phú đang tiến hành thống kê cụ thể tình hình thiệt hại hoa màu và tài sản của nhân dân tại các khu vực ngập lụt trên, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.
 
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh, tình hình thời tiết vẫn đang phức tạp, mưa vẫn còn tiếp tục xảy ra trên diện rộng. Để chủ động và khẩn trương trong công tác PCLB và TKCN, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh đề nghị các thành viên Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công tại Quyết định số 1242 ngày 16/7/2013 của UBND tỉnh. Các cơ quan, đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi tổ chức trực 24/24 giờ tại công trình để phát hiện và xử lý kịp thời sự cố có thể xảy ra, đảm bảo an toàn hồ đập. Ban chỉ huy PCLB và TKCN các huyện, thị tổ chức trực ban 24/24 giờ từ cấp huyện, thị đến xã, phường, thị trấn./.
 
Nguyễn Văn Việt
[Trở về]